Thực phẩm và đồ uống

Công ty Thuốc lá Thăng Long, Tập đoàn CĐ Việt Nam đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất thuốc lá công nghệ cao với số vốn giai đoạn 1 khoảng 500 triệu USD tại Lào Cai

Công ty Thuốc lá Thăng Long, Tập đoàn CĐ Việt Nam đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất thuốc lá công nghệ cao với số vốn giai đoạn 1 khoảng 500 triệu USD tại Lào Cai

Đó là cam kết được đoàn nhà đầu tư đến từ Hồng Kông, Trung Quốc và Công ty Cổ phần Tập đoàn CĐ Việt Nam tại buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai chiều ngày 11/7.

Mở đầu buổi làm việc, UBND tỉnh Lào Cai đã giới thiệu khái quát các thông tin về đặc điểm tình hình kinh tế – xã hội chung của địa phương và định hướng phát triển trong giai đoạn tiếp theo cũng như các chính sách ưu đãi đầu tư phát triển của tỉnh về mọi mặt.

Thay mặt cho lãnh đạo tỉnh, ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai đã hoan nghênh đoàn các nhà đầu tư đến từ Hồng Kông, Trung Quốc và Tập đoàn CĐ Việt Nam đã chọn tỉnh Lào Cai là địa điểm để nghiên cứu khảo sát đầu tư các dự án.

Ông Khánh cho biết, có lợi thế lớn về du lịch, công nghiệp khai khoáng và kinh tế cửa khẩu cùng nhiều nỗ lực trong cải cách thể chế, tăng cường năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Lào Cai đã, đang và sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Trong những năm gần đây, công tác thu hút đầu tư đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Lào Cai rất quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ những giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, huy động vốn cho đầu tư phát triển.

Qua đó, tỉnh đã thu hút được nhiều tập đoàn lớn có bề dày kinh nghiệm, tiềm lực tài chính như Sun Group, Alphanam, T&T, Geleximco, Bitexco, TNG, Giáo dục Khôi Nguyên, Central Retail Việt Nam, Công ty TNHH Chính xác và Công nghiệp Daeji Hàn Quốc…

Giá trị các dự án đăng ký đầu tư trong giai đoạn 2020 – 2030 đạt 125 nghìn tỷ đồng, tập trung vào các lĩnh vực thế mạnh như kinh tế cửa khẩu, phát triển đô thị, thương mại, giáo dục, kết cấu hạ tầng, du lịch nghỉ dưỡng, nông nghiệp đặc hữu…

Năm 2022, Lào Cai cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 21 dự án trong nước với tổng vốn 5.927 tỷ đồng. Đến nay, có 27 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt gần 686 triệu USD, chủ yếu tập trung trong các lĩnh vực công nghiệp khai thác, chế biến, du lịch – dịch vụ.

Tại buổi làm việc, ông Cao Đài, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CĐ Việt Nam cho biết: Sau gần 20 năm hoạt động và phát triển, Tập đoàn CĐ Việt Nam đã khẳng định thương hiệu và vị thế không chỉ bằng những dự án, công trình hiện diện tại các khu đô thị, khu công nghiệp và những công trình quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển tại tỉnh Bắc Ninh; mà còn ghi dấu ấn với nhiều dự án tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tập đoàn CĐ Việt Nam đã và đang phát triển hoạt động với quy mô và chiến lược vươn tầm quốc tế. Hiện tập đoàn đang thực hiện đầu tư xây dựng và phát triển dự án trên 20 tỉnh, thành phố trải dài khắp toàn quốc trên lãnh thổ Việt Nam và đang hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp ở một số nước trên toàn thế giới như: Đức, Pháp, Italia, Thụy Sỹ, Séc, Croatia, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

“Những đối tác đến từ Hồng Kông, Trung Quốc lần này cùng Tập đoàn CĐ Việt Nam là những đối tác có giao kết làm ăn thân thiết với tập đoàn và họ hoàn toàn tin tưởng cũng như có mong muốn được hợp tác đầu tư các dự án tại các khu, cụm công nghiệp do Tập đoàn CĐ Việt Nam làm chủ đầu tư” – ông Cao Đài cho biết thêm.

Đại diện cho các nhà đầu tư, ông Gao Zhibao, Chủ tịch Quỹ Đầu tư Longsheng Qianhai Thẩm Quyến và Khu Công nghiệp Pinbaolong (Thâm Quyến) cho biết: Quỹ đầu tư cũng như các nhà máy được quỹ rót vốn đầu tư cho các dự án nhà máy sản xuất thuốc lá công nghệ cao (thuốc lá điện tử) đã có từ hơn 30 năm Khu Công nghiệp Pinbaolong (Thâm Quyến) đã biến nơi đây thành trung tâm sản xuất, chiếm hơn 80% thị phần sản xuất thuốc lá điện tử tại Trung Quốc.

“Chúng tôi cam kết sẽ cùng Công ty Thuốc lá Thăng Long, Tập đoàn CĐ Việt Nam đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất thuốc lá công nghệ cao với số vốn giai đoạn 1 khoảng 500 triệu USD và giai đoạn tiếp theo có thể thêm khoảng từ 600 – 800 triệu USD bằng công nghệ hiện đại đảm bảo sức khỏe con người cũng như bảo vệ môi trường”- ông Gao Zhibao nói.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Hoàng Quốc Khánh nhấn mạnh: Do đây là dự án sản xuất mới, đặc thù, là ngành sản xuất có điều kiện do vậy tỉnh sẽ nghiên cứu tìm hiểu. Với nội dung thuộc phần trách nhiệm của tỉnh thì Lào Cai sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư. Còn những vấn đề thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành Trung ương và Chính phủ thì tỉnh cũng sẽ đồng hành cùng nhà đầu tư để giải quyết các thủ tục đảm bảo nhanh nhất, thuận tiện nhất cho nhà đầu tư.

Sáng cùng ngày, đoàn nhà đầu tư Hồng Kông, Trung Quốc và Tập đoàn CĐ Việt Nam đã khảo sát thực địa các điểm logistics tại Khu Cửa khẩu Kim Thành (TP Lào Cai), Bản Vược; Khu Công nghiệp Cốc Mỳ, Trịnh Tường (huyện Bát Xát).

Đoàn công tác đã khảo sát điểm dự kiến đặt nhà máy sản xuất thuốc lá công nghệ cao tại Cụm Công nghiệp huyện Bát Xát (phương án 1), Khu Công nghiệp Đông Phố Mới Lào Cai (phương án 2).

Tại các điểm khảo sát, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thông tin nhanh về các quy hoạch xây dựng chung của tỉnh Lào Cai; giới thiệu về chính sách ưu đãi đầu tư đối với các doanh nghiệp khi đầu tư tại Lào Cai.

Nguồn: Báo Thanh Tra

Để lại ý kiến của bạn nhé !