Điện, điện tử, nhựa

Tập đoàn Quanta Computer (Đài Loan) đầu tư 120 triệu USD mở nhà máy lắp ráp máy tính tại Nam Định

Tập đoàn Quanta Computer (Đài Loan) đầu tư 120 triệu USD mở nhà máy lắp ráp máy tính tại Nam Định

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định cho biết, trong sáng cùng ngày, sở này đã chính thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH Một thành viên (đăng ký lần đầu) cho Công ty TNHH QMH Computer (QMH Computer Co. Ltd) sau 6 ngày dự án của doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và sau 20 ngày thỏa thuận phát triển dự án được ký kết.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH QMH Computer có trụ sở tại Lô CN 14, KCN Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, có vốn điều lệ 1.178.850.000.000 đồng (tương đương 50 triệu USD), do Tập đoàn Quanta Computer Inc (Đài Loan, Trung Quốc) làm chủ sở hữu, được Tập đoàn này lập ra để thực hiện dự án “Sản xuất máy tính và thiết bị ngoại vi của máy tính” tại KCN Mỹ Thuận, cụ thể hơn là sản xuất và gia công máy tính xách tay và máy tính để bàn. Doanh nghiệp do ông Chien Tang Huang, 76 tuổi, quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan) làm người đại diện theo pháp luật.

Trước đó, như Đại Đoàn Kết Online đã thông tin, hôm 5/5, Ban quản lý các KCN tỉnh Nam Định đã chính thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty TNHH QMH Computer sau 15 ngày tỉnh Nam Định (đại diện Công ty CP xây dựng hạ tầng Đại Phong-chủ đầu tư hạ tầng KCN Mỹ Thuận, đại diện Ban quản lý các KCN tỉnh Nam Định) và Tập đoàn Quanta Computer Inc ký kết thỏa thuận phát triển dự án trên (ngày 21/4).

Quy trình cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án được các cơ quan có thẩm quyền ở Nam Định thực hiện rất nhanh, hoàn tất chỉ trong 1,5 ngày (ngày 4 và nửa ngày 5/5), kéo dài khoảng 36 giờ.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Nam Định chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty TNHH QMH Computer thực hiện dự án sản xuất máy tính và thiết bị ngoại vi của máy tính trên diện tích hơn 225.000 m2 đất thuộc KCN Mỹ Thuận, công suất thiết kế dự kiến 4.500.000 máy tính/năm.

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 2.829 tỷ đồng (tương đương 120 triệu USD), trong đó hơn 1.178 tỷ đồng (41,67%) là vốn góp của Nhà đầu tư, còn lại là vốn Nhà đầu tư huy động. Tiến độ góp vốn 90 ngày kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thời hạn hoạt động dự án trong 48 năm, kể từ ngày được chứng nhận đăng ký đầu tư.

Sau khi hoàn thành xây dựng, các cơ sở sản xuất của Nhà đầu tư dự kiến có công suất ban đầu: Năm 2024: 1.300.000 máy tính xách tay/máy tính để bàn; 2025: 2.600.000 máy; 2026: 3.600.000 máy; 2027: 4.000.000 máy; 2028: 4.500.000 máy.

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho biết thêm, Nhà đầu tư được chính quyền Nam Định cho hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp; Luật Thuế xuất khẩu, nhập khẩu; được miễn giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai. Đối với ưu đãi khấu hao nhanh, tăng mức chi phí được khấu trừ khi tính thu nhập chịu thuế Nhà đầu tư được hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật. Đồng thời được hưởng các ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt nếu có theo quy định của pháp luật Việt Nam. Dự án đầu tư trên sẽ chấm dứt hoạt động theo quy định tại Điều 48, Luật Đầu tư.

Tập đoàn Quanta Computer Inc thành lập năm 1988, là một trong những nhà sản xuất máy tính hàng đầu thế giới. Quanta cũng đang mở rộng phạm vi hoạt động sang lĩnh vực kinh doanh điện toán đám mây, giải pháp mạng doanh nghiệp, sản phẩm truyền thông di động, sản phẩm nhà thông minh, điện tử tự động, chăm sóc sức khỏe thông minh, IoT và ứng dụng AI.

Trước khi triển khai dự án tại tỉnh Nam Định (Việt Nam), Tập đoàn này đã có 8 nhà máy sản xuất máy tính trên thế giới (đặt tại Trung Quốc, Mỹ, Mexico, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan). Dự án sản xuất máy tính tại Nam Định là dự án thứ 9 của Quanta trên toàn thế giới và là dự án đầu tiên của Nhà đầu tư này tại Việt Nam.

KCN Mỹ Thuận được tỉnh Nam Định khởi công xây dựng hạ tầng ngày 25/11/2021, do Công ty CP xây dựng hạ tầng Đại Phong làm chủ đầu tư, tổng vốn đầu tư 1.621 tỷ đồng, rộng hơn 158 ha, nằm ven đại lộ Thiên Trường nối tỉnh Hà Nam với tỉnh Nam Định, cách trung tâm TP Nam Định chỉ vài km, liền kề Quốc lộ 21 và 21B; cách Hà Nội 80 km, cách Hải Phòng 100 km, được đánh giá có vị trí rất thuận lợi trong kết nối hạ tầng giao thông và logistic. Dự án nhà máy sản xuất máy tính của Tập đoàn Quanta Computer là dự án đầu tiên tỉnh Nam Định thu hút được vào đầu tư tại KCN này.

Để lại ý kiến của bạn nhé !