Năng lượng

Trina Solar đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy thứ ba tại Việt Nam

Trina Solar đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy thứ ba tại Việt Nam

Theo Reuters, nhà sản xuất tấm pin mặt trời Trung Quốc Trina Solar đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy thứ ba tại Việt Nam.

Hình ảnh nhà máy Trina Solar giai đoạn 1 tại Thái Nguyên

Hãng tin này bình luận, đây là động thái sẽ thúc đẩy xuất khẩu sang Mỹ sau lệnh trừng phạt thuế được áp dụng đối với các sản phẩm pin năng lượng mặt trời được sản xuất tại Thái Lan.

Trina Solar là một trong những nhà sản xuất tấm pin mặt trời lớn nhất thế giới tính theo doanh thu. Mức đầu tư dự kiến khoảng 400 triệu USD và nhà máy rộng 25 ha đất công nghiệp. Một trong những nguồn tin trực tiếp về kế hoạch cho Reuters biết, việc sản xuất sẽ bắt đầu vào năm 2025. Một nguồn khác lại nói, Trina đã đề xuất khả năng đầu tư 600 triệu USD vào Việt Nam.

Vào tháng 8, Mỹ đã quyết định áp thuế đối với hoạt động của Trina ở Thái Lan

Các nguồn từ chối nêu tên vì chi tiết bởi dự án vẫn được giữ bí mật. Còn Trina đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Reuters cho rằng, thông tin về khoản đầu tư của Trina vào Việt Nam diễn ra sau cuộc điều tra của Bộ Thương mại Mỹ kết luận vào tháng trước rằng, Trina nằm trong số 5 công ty năng lượng mặt trời của Trung Quốc, sử dụng nhà máy ở Thái Lan và các nước Đông Nam Á để né thuế.

Đến nay, các mức thuế dự kiến có hiệu lực từ giữa 2024 chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của Trina tại Thái Lan. Tuy nhiên, việc các công ty Trung Quốc xây dựng nhà máy ở Đông Nam Á để sản xuất và xuất khẩu sang Mỹ vẫn được giám sát chặt chẽ.

Theo S&P Global Market Intelligence, các nước sản xuất hàng đầu trong khu vực chiếm khoảng 80% nguồn cung tấm pin mặt trời của Mỹ, trong đó Việt Nam cung cấp khoảng 1/3 tổng lượng tấm pin mặt trời nhập khẩu của Mỹ trong quý đầu năm nay.

Hiện chưa rõ nhà máy mới sẽ sản xuất sản phẩm gì. Một nguồn tin cho biết họ sẽ tập trung vào sản xuất pin mặt trời, trong khi một người khác cho biết tấm silicon. Và công ty đang xem xét nhiều khu công nghiệp khác nhau. Một nguồn tin khác cho biết vấn đề cung cấp điện của Trina Việt Nam đang được xem xét khi công ty cân nhắc các phương án mở rộng.

Liên hệ

Nếu bạn muốn biết địa điểm và người liên hệ của dự án này, vui lòng để lại yêu cầu trong comment bên dưới bài viết nhé!

BBT FactoryTalk.VN

Để lại ý kiến của bạn nhé !