Dược phẩm và công nghệ sinh học

Công ty Nhật Bản Lion vừa đạt được thỏa thuận mua 36% cổ phần của dược phẩm Merap Việt Nam

Công ty Nhật Bản Lion vừa đạt được thỏa thuận mua 36% cổ phần của dược phẩm Merap Việt Nam

Công ty hàng tiêu dùng Nhật Bản Lion cho biết họ sẽ mua 36% cổ phần của nhà sản xuất dược phẩm Việt Nam Merap Holding như một phần trong nỗ lực mở rộng thị trường châu Á. Thông tin đã được công bố chính thức tới cổ đông của Lion vào ngày 16/1/2023. 

Với tỷ lệ sở hữu 36%, Merap sẽ trở thành công ty liên kết theo hình thức vốn chủ sở hữu. Việc mua cổ phần dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối tháng 3 năm nay. Giá trị thương vụ không được tiết lộ. 

Trước đó, Lion đã xuất khẩu một số sản phẩm sang Đông Nam Á (Thái Lan, Malaysia,…) thông qua các chi nhánh. Công ty này đang tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam bằng cách tận dụng mạng lưới phân phối của Merap. 

Về Merap Việt Nam

Merap là công ty dược phẩm với một số dòng sản phẩm nổi bật như: thuốc nhỏ mắt Osla, nước biển sâu Xisat, sữa vệ sinh phụ nữ Shema, kháng sinh Efodyl. Công ty có quy mô vốn 224 tỷ đồng – theo thông báo từ Lion. 

Với 24 năm thành lập và phát triển, Merap đã xây dựng được chỗ đứng nhất định trên thị trường thông qua việc sản xuất và phân phối sản phẩm y tế, chăm sóc sức khỏe cho các nhà bán lẻ và bệnh viện.

Doanh nghiệp này từng hợp tác với hãng AKAM của Đức để xây dựng nhà máy sản xuất dược phẩm trong nước theo tiêu chuẩn và công nghệ châu Âu. Năm 2013, Merap lần đầu tiên ghi nhận doanh thu vượt mức 500 tỷ đồng.

Dung dịch xịt mũi thịnh hành mùa Covid – Xisat chính là sản phẩm của Merap. (Ảnh: Merap)

Về Lion Nhật Bản 

Lion là một công ty có trụ sở tại Nhật Bản với tuổi đời hơn 130 năm, chủ yếu sản xuất và phân phối các dòng sản phẩm giặt rửa, chăm sóc răng miệng, chăm sóc da, dược phẩm,…

9 tháng năm 2022, Lion ghi nhận doanh thu hơn 286 tỷ yên (hơn 52 nghìn tỷ đồng), tăng gần 7% so với cùng kỳ. Trong đó, hàng tiêu dùng vẫn là động lực tăng trưởng chính, đóng góp hơn 67% vào tổng doanh thu. 

Đáng chú ý, cuối tháng 11/2022, Lion công bố thông tin khởi công xây dựng nhà máy sản xuất thuốc không kê đơn mới theo tiêu chuẩn thiết kế giảm thiểu khí thải, thân thiện với môi trường nhằm thay thế cho nhà máy cũ. 

Dự án có diện tích khoảng 4.800 mét vuông, bắt đầu khởi công vào tháng 3/2023 và dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2025. 

Nhiều dự báo cho thấy thị trường thuốc không kê đơn sẽ phát triển ổn định trong tương lai, phản ánh sự gia tăng ý thức về sức khỏe của người dân. Đặc biệt, các loại thuốc giảm đau hạ sốt như Bufferin của Lion ngày càng phổ biến do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 và dự kiến sẽ tăng trưởng hơn nữa khi tỷ lệ tự dùng thuốc gia tăng. 

Các dòng sản phẩm mới của Lion. (Ảnh: Lion) 

Với việc mua 36% cổ phần của Merap, Lion cho thấy tham vọng đầu tư vào lĩnh vực dược phẩm nhằm đánh chiếm thị phần tại khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Nguồn: Tổng hợp từ báo Công Thương và Markettimes

Để lại ý kiến của bạn nhé !