Năng lượng

Khánh thành kho LNG Thị Vải lớn nhất Việt Nam

Khánh thành kho LNG Thị Vải lớn nhất Việt Nam

Ngày 29.10, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tổ chức khánh thành công trình công nghiệp dầu khí đặc biệt: Kho LNG 1MMTPA Thị Vải tại Khu công nghiệp Cái Mép (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tham dự buổi lễ.

Được khởi công xây dựng từ tháng 10.2019 với tổng vốn đầu tư hơn 300 triệu USD, sau 4 năm đầu tư xây dựng, trên khu đất rộng gần 5ha đã xuất hiện công trình LNG được xem là lớn nhất và hiện đại nhất của Việt Nam hiện nay.

Sau hơn 4 năm khởi công xây dựng và hoàn thiện, dự án kho LNG 1 MMTPA, có tổng mức đầu tư hơn 300 triệu USD, công suất qua kho hơn 1 triệu tấn/năm, được khánh thành vào ngày 29.10.
Sau hơn 4 năm khởi công xây dựng và hoàn thiện, dự án kho LNG 1 MMTPA, có tổng mức đầu tư hơn 300 triệu USD, công suất qua kho hơn 1 triệu tấn/năm, được khánh thành vào ngày 29.10.

Trong đó, “trái tim” của công trình là bồn chứa LNG (khí tự nhiên hóa lỏng) có chiều cao trên 50m và đường kính ngoài 82m, có dung tích tồn trữ 180.000m3, đạt công suất qua kho trung bình 1 triệu tấn LNG/năm (dự kiến sẽ nâng công suất lên 3 triệu tấn LNG/năm trong giai đoạn 2), đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe. Ngoài ra, dự án còn có bến cảng có thể tiếp nhận tàu chuyên chở LNG trọng tải đến 100.000 DWT.

Theo PV GAS, công trình Kho LNG 1 MMTPA Thị Vải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, qui chuẩn trong nước và quốc tế, cũng như các yêu cầu về an toàn vận hành.

Quá trình thẩm định chuyên sâu đã đánh giá cao dự án bởi độ chi tiết, tính tương thích, sự chặt chẽ giữa các khâu hoạt động. Qua đó, quá trình tiếp nhận chuyến tàu LNG đầu tiên về Việt Nam và công tác chạy thử đều hoàn thành sớm hơn so với dự kiến và tuyệt đối an toàn.

Chuyến tàu LNG đầu tiên về Việt Nam cập cảng tại dự án. Ảnh: Thành An
Chuyến tàu LNG đầu tiên về Việt Nam cập cảng tại dự án. Ảnh: Thành An

Việc đưa vào hoạt động công trình Kho LNG 1 MMTPA Thị Vải cùng hệ thống kho cảng có giá trị quan trọng trong việc cung cấp khí tái hóa, đảm bảo cho các khách hàng công nghiệp và các dự án nhà máy điện mới theo “Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đây không chỉ là cơ sở hạ tầng LNG đầu tiên ở Việt Nam, mà còn là một ví dụ điển hình cho việc hiện thực hóa sự chuyển đổi của ngành năng lượng quốc gia. Đến nay, PV GAS là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới trong lĩnh vực kinh doanh khí và các sản phẩm khí.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhận định, việc hoàn thành và đưa vào vận hành dự án góp phần quan trọng giúp thực hiện thành công chủ trương của Đảng, Chính phủ về định hướng và qui hoạch phát triển tổng thể năng lượng quốc gia. Chính thức ghi tên Việt Nam vào bản đồ LNG toàn cầu và đánh dấu bước đi quan trọng trong quá trình chuyển dịch năng lượng theo hướng xanh, sạch và bền vững.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đơn vị thành viên tiếp tục đẩy nhanh tiến độ sớm đưa chuỗi khí điện LNG Thị Vải đi vào hoạt động đồng bộ; nâng cấp công suất dự án kho LNG Thị Vải lên 3 triệu tấn/năm như qui hoạch đã được phê duyệt cũng như đẩy nhanh việc đầu tư các dự án trọng điểm khác như LNG Sơn Mỹ.

Để lại ý kiến của bạn nhé !