Điện, điện tử, nhựa

Khánh thành nhà máy Hana Micron Vina 2, nhà máy sản xuất chất bán dẫn đầu tiên ở miền Bắc

Khánh thành nhà máy Hana Micron Vina 2, nhà máy sản xuất chất bán dẫn đầu tiên ở miền Bắc

Ngày 16/9, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự lễ khánh thành dự án nhà máy sản xuất Hana Micron Vina 2 của Công ty TNHH Hana Micron Vina (Hàn Quốc) tại Khu công nghiệp Vân Trung thuộc huyện Việt Yên, Bắc Giang.

Tại buổi lễ, ông Choi ChangHo – Chủ tịch Tập đoàn Hana Micron – cho biết, Công ty TNHH Hana Micron Vina (Hàn Quốc) đã đầu tư dự án trên tổng quy mô 66.000 m2. Công ty đã hoàn thiện và đưa nhà máy 1 đi vào sản xuất. Ngày 16/9, Hana Micron Vina khánh thành, đưa vào vận hành nhà máy 2. Đến năm 2025, công ty có kế hoạch tăng tổng mức đầu tư lên hơn 1 tỷ USD, doanh thu dự kiến đạt 800 triệu USD và tạo việc làm cho khoảng hơn 4.000 lao động.

Các đại biểu thăm khu sản xuất của nhà máy.

Hana Micron Vina tại Việt Nam là cơ sở sản xuất số một trong hoạt động kinh doanh toàn cầu của Hana Micron, nhân lực tuyển dụng tại Việt Nam sẽ chiếm 70% trong tổng số nhân lực. Dự kiến năm nay doanh thu của công ty đạt 300 triệu USD. 

Ông Choi ChangHo cho biết thêm, để có thể vững tin phát triển nhanh chóng trong khoảng thời gian ngắn như vậy, toàn bộ là nhờ vào sự hỗ trợ toàn diện cũng như ý chí mạnh mẽ trong xây dựng ngành công nghiệp hiện đại của Chính phủ Việt Nam. 

Cũng theo ông Choi ChangHo, đối tác chiến lược SK Hynix với thế mạnh hàng đầu thế giới về kỹ thuật đã luôn hỗ trợ doanh nghiệp trong lắp đặt, vận hành nhanh chóng dây chuyền sản xuất. Hana Micron Vina sẽ phát triển một hệ sinh thái ngành công nghiệp chất bán dẫn mới tại Việt Nam, góp phần đa dạng các loại hình công nghệ, kỹ thuật sáng tạo mà Việt Nam đang theo đuổi.

Phát biểu chúc mừng doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương thông tin, Bắc Giang là địa phương có độ mở nền kinh tế rất lớn và đang là điểm đến đầu tư hấp dẫn, tin cậy, an toàn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Đến nay, có trên 27 quốc gia và vùng lãnh thổ có doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Bắc Giang; trong đó nổi bật là các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc. Với 345 dự án đầu tư, Hàn Quốc đang là quốc gia đứng thứ nhất về số dự án, đứng thứ hai về tổng vốn đăng ký đầu tư vào tỉnh Bắc Giang.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc chiếm khoảng 25% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của khối FDI toàn tỉnh Bắc Giang, 30% giá trị xuất nhập khẩu, 21,3% đóng góp vào ngân sách nhà nước, chiếm 25,3% số lao động trong các doanh nghiệp.
Công ty Hana Micron Vina là một trong số các doanh nghiệp Hàn Quốc đã tin tưởng, lựa chọn đầu tư tại tỉnh Bắc Giang. Từ năm 2019, Công ty đã thực hiện nghiên cứu, khảo sát và quyết định đầu tư dự án “Nhà máy sản xuất Hana Micron Vina” tại KCN Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang với lĩnh vực sản xuất chính của dự án là đóng gói và kiểm định chất bán dẫn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương phát biểu tại buổi lễ.

Năm 2022, Công ty Hana Micron Vina tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư, sản xuất, điều chỉnh tăng tổng vốn đầu tư dự án lên gần 600 triệu USD. Đây là một trong những dự án có suất vốn đầu tư/ha lớn nhất (khoảng 90 triệu USD/1ha) gấp khoảng 8 lần suất vốn đầu tư trung bình của các dự án FDI tại các KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện nay.

Theo ông Dương, tỉnh Bắc Giang xác định, dự án của Công ty TNHH Hana Micron Vina có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển KT-XH của địa phương. Đây là dự án sản xuất chất bán dẫn đầu tiên tại miền Bắc, việc triển khai thực hiện hiệu quả dự án sẽ là nền tảng cho định hướng phát triển hệ sinh thái sản xuất chất bán dẫn trong tỉnh Bắc Giang nói riêng và tại miền Bắc nói chung.
Để đồng hành cùng Công ty Hana Micro Vina, UBND tỉnh Bắc Giang đã thành lập 1 tổ công tác chuyên trách hỗ trợ công ty trong suốt quá trình triển khai dự án; bảo đảm cho dự án được triển khai thuận lợi nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị Công ty Hana Micro Vina tiếp tục tăng cường đầu tư đổi mới công nghệ; quan tâm xây dựng văn hóa doanh nghiệp, thường xuyên đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên và đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần để người lao động yên tâm làm việc.

Để lại ý kiến của bạn nhé !