Điện, điện tử, nhựa

Tập đoàn Quanta, đối tác của Apple, đầu tư 120 triệu USD sản xuất máy tính Macbook tại Nam Định

Tập đoàn Quanta, đối tác của Apple, đầu tư 120 triệu USD sản xuất máy tính Macbook tại Nam Định

Mới đây, Tập đoàn Quanta, Tập đoàn lớn về sản xuất thiết bị máy tính của Đài Loan (Trung Quốc), một đối tác lắp ráp Macbook cho Apple, đã ký thỏa thuận phát triển dự án sản xuất máy tính quy mô lớn tại Khu công nghiệp Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

Phát biểu tại lễ ký, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị cho biết, đây là dự án đầu tiên của Tập đoàn Quanta tại Việt Nam và là dự án đầu tư đầu tiên tại Khu công nghiệp Mỹ Thuận – khu công nghiệp ưu tiên phát triển công nghiệp công nghệ cao của tỉnh, có vị trí thuận lợi trong kết nối hạ tầng giao thông và logistic.

Để dự án của Tập đoàn Quanta tại Khu công nghiệp Mỹ Thuận sớm được triển khai, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đề nghị chủ đầu tư hạ tầng Khu Công nghiệp Mỹ Thuận (Công ty cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong – Nam Định) huy động tối đa các nguồn lực để hoàn thiện hạ tầng Khu công nghiệp và các thủ tục có liên quan, đáp ứng phù hợp với nhu cầu về quy mô, tiến độ đầu tư đối với dự án của Tập đoàn Quanta.


Tập đoàn Quanta phối hợp chặt chẽ với Công ty cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong thống nhất các thông tin, thông số kỹ thuật, thời gian triển khai dự án; tập trung nguồn lực, cử người đại diện có đủ thẩm quyền phối hợp với các sở, ngành liên quan làm việc và giải quyết các thủ tục, sớm đưa dự án đi vào hoạt động theo đúng tiến độ đã cam kết.


Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các sở, ngành hỗ trợ tối đa cho Tập đoàn Quanta và Công ty cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong hoàn thiện các thủ tục về đất đai, đầu tư, xây dựng, môi trường… với phương châm thành công của nhà đầu tư góp phần vào thành công chung của tỉnh.
Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh theo dõi, tổng hợp và đôn đốc nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án; phối hợp với các sở, ngành liên quan, tham mưu cho UBND tỉnh kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp và nhà đầu tư thứ cấp xây dựng và hoạt động sản xuất kinh doanh trong Khu công nghiệp.
Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, đồng hành cùng nhà đầu tư giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý trong quá trình triển khai xây dựng, khai thác và vận hành dự án.


Ông Huang, Chen-Tang – Chủ tịch Hội đồng quản trị Quanta tại nước ngoài cho hay, Tập đoàn Quanta mong muốn đầu tư tại Khu công nghiệp Mỹ Thuận dự án sản xuất và gia công máy tính xách tay và máy tính để bàn với tổng mức đầu tư dự kiến lên tới 120 triệu USD và thành lập một doanh nghiệp chế xuất để thực hiện dự án này.


Ông Huang, Chen-Tang đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Nam Định hỗ trợ, tạo điều kiện cho Tập đoàn Quanta hoàn thiện các thủ tục về giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, được hưởng các ưu đãi liên quan đến dự án./.

Được biết, Tập đoàn Quanta là tập đoàn cuối cùng trong số 5 tập đoàn điện tử lớn nhất Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam. Tập đoàn cũng nằm trong danh sách 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới của Fortune.

Quanta Computer Inc. được thành lập năm 1988 ở Đài Loan (Trung Quốc). Với doanh số trên 10 tỷ USD mỗi năm, Quanta là một trong những nhà sản xuất laptop lớn nhất thế giới. Trong đó, Quanta là nhà sản xuất linh kiện cho nhiều hãng máy tính lớn trên thế giới như Dell, Toshiba, Amazon, HP, Cisco, Lenovo, Fujitsu, LG, Blackberry, Maxdata. Theo Reuters, vào năm 2008, hãng nắm ít nhất 31% thị phần máy tính xách tay trên toàn cầu.

Hiện tại Quanta đã có 8 nhà máy sản xuất lớn trên toàn thế giới đặt tại Trung Quốc, Mỹ, Mexico, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan…. Và khi hoàn thiện, nhà máy sản xuất ở KCN Mỹ Thuận (Nam Định) sẽ là nhà máy thứ 9 của Quanta trên toàn cầu.

Nguồn: Chuyên Trang Nhịp Sống Kinh Tế

Để lại ý kiến của bạn nhé !