Điện, điện tử, nhựa

Vì sao Lego đổ 1 tỷ USD xây nhà máy trung hòa carbon tại Việt Nam?

Vì sao Lego đổ 1 tỷ USD xây nhà máy trung hòa carbon tại Việt Nam?

Động thái của gã khổng lồ đồ chơi phản ánh cách các công ty đa quốc gia có cùng chí hướng đang đa dạng hóa chuỗi cung ứng khỏi những gì được biết đến trong nhiều thập kỷ là công xưởng của thế giới.

Lego, nhà sản xuất đồ chơi số 1 thế giới tính theo doanh thu, gần đây đã động thổ xây dựng nhà máy trung tính carbon đầu tiên của công ty ở châu Á, một dự án phát triển quy mô lớn trị giá 1 tỷ USD trên khu đất rộng 44ha. Điểm đặc biệt, đây là nhà máy trung hòa carbon đầu tiên của LEGO và tạo ra 4.000 cơ hội việc làm.

Dự án khổng lồ này, chủ yếu chạy bằng năng lượng mặt trời, sẽ sử dụng công nghệ tiên tiến nhất để đúc, xử lý và đóng gói những viên gạch có thể kết nối bằng nhựa do công ty 90 tuổi của Đan Mạch sản xuất.

Tập đoàn Lego tiến hành triển khai Dự án trang trại sản xuất điện mặt trời công suất 50 MW để phục vụ cho hoạt động sản xuất của nhà máy sản xuất đồ chơi được khởi công vào tháng 11/2022.

Nhưng không giống như cơ sở sản xuất khác của nhà sản xuất đồ chơi mang tính biểu tượng ở châu Á – nhà máy của họ ở Gia Hưng, Trung Quốc, bắt đầu hoạt động vào năm 2015 – cơ sở này đang được xây dựng tại Việt Nam. Đây sẽ là trung tâm sản xuất toàn cầu thứ 6 của Lego và nhà máy thứ 2 ở châu Á. Hiện nay, LEGO đang xúc tiến xây dựng nhà máy, kỳ vọng đến tháng 7/2024 sẽ xuất xưởng sản phẩm đầu tiên.

Ông Carsten Rasmussen, giám đốc điều hành của Tập đoàn Lego, cho biết vào tháng 12/2021. “Chính phủ Việt Nam có kế hoạch đầu tư mở rộng cơ sở hạ tầng sản xuất năng lượng tái tạo và cách tiếp cận hợp tác để làm việc với các công ty nước ngoài đang tìm cách đầu tư chất lượng cao, là một trong những yếu tố khiến chúng tôi quyết định xây dựng tại đây”.

Vì sao Lego đổ 1 tỷ USD xây nhà máy trung hòa carbon tại Việt Nam?
Lego động thổ nhà máy trung hòa carbon ở Bình Dương, Việt Nam, ngày 3/11. Ảnh: AFP

Chưa đầy một năm sau, vào tháng 11, lễ khởi công diễn ra tại Bình Dương, theo SCMP, là nơi có các khu công nghiệp lớn nhất cả nước.

SCMP cho rằng, Bình Dương đã trải qua quá trình chuyển đổi sâu sắc trong 20 năm qua – từ một tỉnh phụ thuộc vào nông nghiệp trở thành nơi nhận đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ ba của Việt Nam, với tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người cao nhất cả nước 2021. Thống kê của chính phủ cho thấy các ngành công nghiệp và dịch vụ chiếm 97% sản lượng kinh tế của tỉnh.

Đã có 30 khu công nghiệp, Bình Dương quyết tâm giữ đà phát triển. Năm 2022, nhà phát triển bất động sản công nghiệp lớn nhất của tỉnh bắt đầu xây dựng khu bất động sản thứ bảy, rộng 1.000 ha. Đây là nơi nhà máy mới của Lego đang được xây dựng.

Hình chụp tại công trường nhà máy LEGO ngày 01/02/2023
Hình chụp tại công trường nhà máy LEGO ngày 01/02/2023

Nhưng bất chấp những lựa chọn tương tự của nhiều công ty để mở rộng hoạt động sản xuất của họ, những người trong ngành nói rằng một mình Việt Nam không thể thay thế Trung Quốc trở thành “công xưởng của thế giới”. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang tăng cường cạnh tranh với Trung Quốc, vốn là điểm đến chính của đầu tư sản xuất quốc tế trong những thập kỷ gần đây.

Sự cạnh tranh đó dự kiến sẽ ngày càng gay gắt khi cả chính phủ Trung Quốc và Việt Nam đều cố gắng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài có chất lượng cao hơn với nhiều ưu đãi khác nhau. Và họ không đơn độc. Với việc toàn bộ Đông Nam Á đang tìm cách giành lấy một miếng bánh sản xuất của Trung Quốc, các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc sẽ khó duy trì sự thống trị không thể tranh cãi của mình trong dài hạn.

Làn sóng đầu tư và chuyển dịch chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang Việt Nam trong những năm gần đây thực sự đã gây ra mối lo ngại ở Trung Quốc về việc mất hoạt động kinh doanh sản xuất vào tay Việt Nam.

Việt Nam bắt đầu nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ các nhà đầu tư nước ngoài vào năm 2018 sau khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung nổ ra và Washington áp đặt mức thuế cao hơn đối với các nhà sản xuất có hoạt động tại Trung Quốc. 

FDI vào Việt Nam tăng 9,1% lên 19,1 tỷ USD trong năm 2018, tiếp theo là mức tăng 6,7% lên 20,38 tỷ USD vào năm 2019. Đầu tư từ Trung Quốc và Hồng Kông vào Việt Nam đã tăng vọt với biên độ đặc biệt cao trong năm đó.

Mối quan tâm đó càng tăng lên khi các đợt phong tỏa quy mô lớn do COVID-19 làm gián đoạn hoạt động sản xuất tại các nhà máy Trung Quốc. Trong khi đại dịch toàn cầu ban đầu khiến dòng vốn FDI vào Việt Nam bị đình trệ trong năm 2020, thì đầu tư đã ồ ạt chảy trở lại vào năm 2021 với 38,85 tỷ USD vốn FDI đăng ký mới.

“Kỳ vọng của tôi là chừng nào FDI còn chảy vào và có sẵn lao động, một phần xuất khẩu của Trung Quốc sẽ chuyển sang Việt Nam. Nhưng điều này bị hạn chế theo nhiều cách,” David Dapice, một nhà kinh tế cấp cao của các chương trình Việt Nam và Myanmar tại Trung tâm Đổi mới và Quản trị Dân chủ của Đại học Harvard cho biết. “Với 7% dân số Trung Quốc, Việt Nam sẽ không thể thay thế hơn một phần nhỏ hàng xuất khẩu của Trung Quốc”.

Zhang Monan, phó giám đốc Viện Nghiên cứu Châu Mỹ và Châu Âu tại Trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế Trung Quốc ở Bắc Kinh, cho biết các quốc gia cần một hệ thống công nghiệp hoàn chỉnh và thị trường nội địa khổng lồ để có thể trở thành công xưởng của thế giới, và những tiêu chí đó đặt Việt Nam ở thế bất lợi trong việc thay thế Trung Quốc.

Việc thiếu một chuỗi công nghiệp độc lập và hoàn chỉnh có nghĩa là đối với Việt Nam, các bộ phận và bán thành phẩm chủ yếu được cung cấp từ Trung Quốc, còn thành phẩm chủ yếu được bán sang Mỹ, một mô hình mà Zhang cho biết khiến sự phát triển công nghiệp của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào ngoại thương.

Làn sóng đầu tư và chuyển dịch chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang Việt Nam
Làn sóng đầu tư và chuyển dịch chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang Việt Nam

Maya Xiao, nhà phân tích cấp cao của Interact Analysis, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Vương quốc Anh, cho biết việc chỉ xử lý một số mắt xích trong toàn bộ quy trình sản xuất ở Việt Nam trái ngược với hệ sinh thái ngành sản xuất hoàn chỉnh đã được xây dựng ở Trung Quốc.

Việt Nam cũng thiếu nhiều lao động lành nghề, so với Trung Quốc. Theo chính phủ, 11% trong lực lượng lao động 51,4 triệu người của đất nước được coi là có tay nghề cao, trong khi Trung Quốc cho biết họ có hơn 200 triệu công nhân lành nghề, chiếm khoảng 26% tổng lực lượng lao động.

Bruno Jaspaert, Giám đốc điều hành của Khu công nghiệp Deep C, một trong những nhà phát triển khu công nghiệp lớn nhất của Việt Nam, cho biết: “Việt Nam không thể trở thành công xưởng của thế giới. “Đó là lý do tại sao Việt Nam nên khôn ngoan và lựa chọn cẩn thận loại hình đầu tư mà họ muốn thu hút và rất, rất sáng tạo trong cách họ muốn thu hút, bởi vì họ sẽ sớm cạn kiệt con người, năng lượng và đất đai mà Trung Quốc sẽ không bao giờ có”.

Theo báo cáo do Hiệp hội Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đưa ra vào tháng 5/2022 cho biết tiến độ còn chậm, không thu hút đủ các dự án công nghệ cao từ Mỹ và châu Âu vào năm 2021.

Nhưng Việt Nam tham gia muộn vào thời điểm năng lượng xanh và sản xuất ngày càng trở nên quan trọng đối với các nhà xuất khẩu sang thị trường châu Âu do các thỏa thuận mới của Liên minh châu Âu như Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon, sẽ đánh thuế bổ sung dựa trên lượng khí thải carbon trong quá trình sản xuất , có thể chứng minh một lợi ích.

Jaspaert cho biết Việt Nam “có thể có công thức thành công” nếu tập trung vào các vấn đề như tính bền vững, các mục tiêu phát triển của Liên Hợp Quốc và các tiêu chí về môi trường, xã hội và quản trị quan trọng đối với các nhà đầu tư quốc tế.

Ông nói: “Cũng bởi vì đối với họ, vì họ chỉ mới bắt đầu nên việc kết hợp tất cả các tiêu chí mới đó và đưa nó vào cơ sở hạ tầng mới của bạn là khá dễ dàng. “Nếu bạn có một quốc gia đã được phát triển toàn diện, và bạn phải bắt đầu nghĩ đến việc làm điều đó… chi phí là rất lớn. Vì vậy, tôi nghĩ Việt Nam may mắn cả về thời điểm và động lực vào thời điểm này”.

Trong khi cả Zhang và Xiao đều nói rằng Trung Quốc sẽ vẫn là công xưởng của thế giới, họ thừa nhận rằng họ đang phải đối mặt với những thách thức.

Zhang cho biết: “Ngành sản xuất của Trung Quốc thực sự đang đối mặt với những thách thức ngày càng tăng để thu hút đầu tư nước ngoài. “Không chỉ Việt Nam, mà cả Ấn Độ, Mexico và thậm chí cả Mỹ, Châu Âu và các nước khác đang cạnh tranh để đầu tư sản xuất ở nước ngoài”.

Xiao nói rằng cả Trung Quốc và Việt Nam sẽ cố gắng thu hút đầu tư nước ngoài chất lượng cao và phải chọn lọc những ngành và nhà đầu tư mà họ thu hút.

Bà nói: “Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra các chính sách dỡ bỏ các hạn chế đối với đầu tư nước ngoài và tạo điều kiện thuận lợi cho FDI, tập trung vào công nghệ tiên tiến.

Vào tháng 10, Trung Quốc đã công bố 15 biện pháp nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào sản xuất. Họ tập trung vào các ngành công nghiệp công nghệ cao, thiết bị và các bộ phận chính, đồng thời tìm cách khuyến khích đầu tư nước ngoài vào các công nghệ năng lượng mới và các-bon thấp.

Lê Hồng Hiệp, thành viên cao cấp của chương trình nghiên cứu Việt Nam tại Viện ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore, nói rằng mặc dù Việt Nam sẽ không bao giờ thay thế được Trung Quốc, nhưng toàn bộ Đông Nam Á có thể làm như vậy trong dài hạn.

Ông nói: “Dân số Trung Quốc đang giảm và già đi, trong khi cạnh tranh Mỹ-Trung ngày càng gay gắt”.

Khi Trung Quốc tiến lên trong chuỗi giá trị, các quốc gia khác, đặc biệt là các quốc gia ở Đông Nam Á, sẽ tiếp nhận những gì Trung Quốc bỏ lại phía sau. Vì vậy, Ông Lê Hồng Hiệp cho biết, Trung Quốc cuối cùng có thể tập trung vào các dịch vụ cao cấp hơn, trong khi Đông Nam Á có thể đóng vai trò lớn hơn với tư cách là một trung tâm sản xuất tập trung nhiều hơn vào các phần thấp hơn và trung bình của phổ.

“Tất nhiên, theo một cách nào đó, đó là một cuộc cạnh tranh, vì Trung Quốc mất một số nhà đầu tư vào tay Việt Nam và một số nước khác,” ông nói. “Nhưng tôi nghĩ đó là cách nền kinh tế vận hành và cách thị trường vận hành. Khi bạn không đủ sức cạnh tranh và bạn không còn hấp dẫn các nhà đầu tư nữa, họ sẽ rời bỏ bạn. Sớm muộn điều tương tự cũng có thể xảy ra với Việt Nam… Nếu Việt Nam không còn hấp dẫn, các nhà đầu tư có thể chuyển sang Campuchia, Myanmar, Bangladesh hay Ấn Độ”.

(Nguồn: Tổng hợp từ Báo Cung Cầu, VTV, SCMP, và FactoryTalk.VN)

Để lại ý kiến của bạn nhé !